Bệnh viêm gan truyền nhiễn trên chó

Là bệnh truyền nhiễm cấp tính, đặc trưng bằng sự sốt cao, viêm cata niêm mạc đường hô hấp và đường ruột, tổn thương thận và hệ thống thần kinh trung ương. Bệnh có khắp nơi trên thế giới. Ở nước ta chưa có những công bố chính thức.

Nguyên Nhân

- Loài vật mắc bệnh: trong tự nhiên chó mọi lứa tuổi, tất cả các giống đều có thể mắc bệnh, nhưng chó non 1,5 – 6 tháng tuổi thường cảm nhiễm hơn cả. Chó già trên 3 năm ít mắc mắc bệnh. Cáo, chó sói, chó núi cũng mắc bệnh. Một vài giống khỉ, chuột và người có thể mang virus (thể ẩn).

- Nguồn virus chính: những con con chó dương bệnh và mang virus. Từ những con chó đó virus được bài tiết ra ngoài qua: phân, nước tiểu, dịch mũi, chất tiết của kết mạc.

- Nét đặc biệt dịch tễ học của Viêm gan virus ở chó là sự mang virus tiếp tục, lâu dài ở động vật khỏi bệnh tới nhiều năm sau.

- Nguồn dự trữ tự nhiên: thú hoang, chó lang thang.

- Virus xâm nhập chủ yếu là đường tiêu hóa, lây lan trực tiếp từ những chó nhốt chung hoặc gián tiếp qua thức ăn, nước uống bị nhiễm, qua dụng cụ chăm sóc, cầm cột...

- Phát tán bệnh khi tiêm phòng đại trà không quán triệt các nguyên tắc vô trùng, khử trùng.

- Có những dẫn liệu về những con chó cái mang bệnh nhiều năm, lây sang những con của nó; và lây sang cả những con chó đực tiếp xúc với chúng, nhất là khi giao phối.

- Thời gian phát bệnh: Bệnh phát ra quanh năm và liên quan chủ yếu với sự bột phát của tiến triển mãn tính và tiềm tàng của bệnh dưới tác động của những nguyên nhân không thuận lợi nào đó.

- Sự quá lạnh, quá nóng, cho ăn uống không đầy đủ, nhiễm trùng, bệnh giun sán và những tác động không thuận lợi khác hoạt hóa tiến triển tiềm tàng của Viêm gan truyền nhiễm, dẫn đến sự xuất hiện những triệu chứng lâm sàng của bệnh.

- Tỉ lệ chết: 20%.

- Viêm gan truyền nhiễm thường ghép với các bệnh khác: Carre, Salmolenosis, Colibacterios... dẫn đến sự chết nhanh của động vật và gây khó khăn cho việc chẩn đoán.

- Kháng thể chống virus xuất hiện vào ngày thứ 15 – 21 sau khi mắc bệnh; đạt tối đa vào ngày thứ 30, kéo dài suốt đời.

3. Sinh bệnh học

Virus CAV-1 qua đường miệng, tiêu hóa xâm nhập mô bào hầu hết các cơ quan cơ thể của chó, dù chưa phát bệnh (ủ bệnh) nhưng thời gian nhiễm CAV-1 này đã có thể lây truyền sang chó khác qua các chất bài tiết : phân, nước tiểu và rớt dãi...Những con chó may mắn khỏi bệnh vẫn mang virus tới 9 tháng sau.

4. Triệu chứng:

- Thời gian nung bệnh tự nhiên 3-9 ngày, gây bệnh thực nghiệm 2-6 ngày

* Thể cấp tính

- Sau thời gian nung bệnh xuất hiện các triệu chứng: ức chế, uể oải, ủ rũ, không ăn, khát nước, thường nôn ra các hỗn hợp dịch mật màu vàng.

- Viêm hạch amidan.

- Viêm giác mạc: lúc đầu nước mắt loãng sau có dử; mắt có màng, đục như cùi nhãn ở 1 mắt hay cả hai mắt (đây là một trong những triệu chứng điển hình để chẩn đoán).

- Con vật ít hoạt động, đi lại chệnh choạng, không vững, nằm nhiều.

- Sốt: lúc sốt lúc không. Khi sốt quan sát được sự rối loạn của hoạt động tim mạch. Nhịp tim 90-110 lần/phút hoặc cao hơn nữa.

- Biểu hiện tiêu chảy: phân nửa rắn nửa nát → nát có vệt máu tươi.

- Niêm mạc màu vàng đặc biệt là niêm mạc mắt, lưỡi.

- Đau vùng gan, co người lại rên rỉ.

- Có biểu hiện co giật hoặc liệt chân sau.

- Xét nghiệm máu: lúc đầu bạch cầu giảm (2-3 nghìn/ 1mm3), về sau tăng (30-35 nghìn/ 1mm3).

* Thể mạn tính

Triệu chứng, bệnh tích xảy ra đột ngột, không xác định.

- Sốt nhẹ, kéo dài, không dứt cơn.

- Con vật ngày càng gầy còm, ốm yếu, thiếu máu.

- Niêm mạc nhợt nhạt.

- Mô liên kết dưới da bị phù nề.

- Viêm giác mạc lâu không khỏi.

- Viêm dạ dày, ruột.

- Phân lúc nát có vệt máu.

- Chó cái chửa thường hay sảy thai, đẻ non hoặc con chết ngay sau khi đẻ * Thể tiềm tàng (ẩn)

Chó ốm bài tiết virus nhưng không có triệu chứng của bệnh, có thể bùng phát khi gặp những điều kiện không thuận lợi làm giảm sức đề kháng của con bệnh.

5. Bệnh tích

- Mức độ nặng nhẹ khác nhau phụ thuộc vào thời gian mắc bệnh.

- Kết mạc xung huyết màu vàng

- Niêm mạc nhợt nhạt, có điểm lấm tấm xuất huyết.

- Hạch amidan viêm, phù

- Bệnh tích đặc trưng ở gan: sưng to, màu nâu hay đỏ sấm, trên bề mặt phủ lớp fibrin mỏng, thành túi mật bị phù, tích dịch ở xoang bụng, dịch trong suốt hay màu vàng lẫn máu.

- Lách sưng to

- Dạ dày chỉ có chất nhày, màu nâu đậm (màu của máu lâu ngày). Niêm mạc dạ dày xuất huyết, có những lớp nhầy dày đặc

- Thận sưng to, màng thận dễ bóc. Nhu mô thận xuất huyết điểm hoặc xuất huyết vạch.

6. Chẩn đoán:

Phân tích số liệu về dịch tễ học, triệu chứng lâm sàng, biến đổi bệnh lý.

7. Điều trị:

- Không cho ăn thức ăn chứa mỡ.

- Dùng vitamin nhóm B, đặc biệt B12 làm giảm sự thấm nhiễm mỡ, tăng hoạt động của chức năng gan.

- Vitamin C: trộn vào thức ăn 10 – 15 ngày, tạo điều kiện cho quá trình tổng hợp glycogen ở gan, tăng cao chức năng giải độc của gan, đặc biệt là tăng sự tái sinh của tế bào gan.

- Bù nước, cân bằng điện giải: truyền dung dịch đường glucose, Ringer lactate...

- Dùng kháng sinh chống nhiễm trùng kế phát.

Các Bệnh Ở Chó Mèo


Hội chứng tiêu chảy đường ruột ở chó mèo

Hội chứng tiêu chảy đường ruột ở chó mèo

Chó mèo bị tiêu chảy là hiện tương chó mèo đi ngoài nhiều hơn 4 lần 1 ngày , do sự gia tăng lượng bài tiết ở niêm mạc ruột dẫn đến tăng số lần đi đại tiện phân có dạng lỏng tiêu chảy là hiện tương phổ biến ở chó mèo

Bệnh viêm gan truyền nhiễn trên chó

Bệnh viêm gan truyền nhiễn trên chó

Là bệnh truyền nhiễm cấp tính, đặc trưng bằng sự sốt cao, viêm cata niêm mạc đường hô hấp và đường ruột, tổn thương thận và hệ thống thần kinh trung ương. Bệnh có khắp nơi trên thế giới. Ở nước ta chưa có những công bố chính thức.


Bệnh carre Bệnh sài sốt ở chó

Bệnh carre Bệnh sài sốt ở chó

Là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus thuộc họ Paramycoviridae gây nên. Đặc trưng bằng sự phát ban của da, viêm niêm mạc đường tiêu hoá, hô hấp, niêm mạc mắt, gây sốt và tổn thương hệ thống thần kinh.


VÌ SAO HAY CẮT ĐUÔI CHÓ VÀ PHƯƠNG PHÁP CẮT ĐUÔI CHÓ

VÌ SAO HAY CẮT ĐUÔI CHÓ VÀ PHƯƠNG PHÁP CẮT ĐUÔI CHÓ

Mục Đích lúc đầu đối với các giống chó săn,hoạt động nhiều nơi hoang dã, rừng núi hiểm trở, người ta phải chủ động cắt đuôi cho khỏi vướng, tránh chấn thương trong lúc săn mồi, tấn công… - Sau này chúng trở thành "mốt" đối với một số giống chó nhất định.

BỆNH CO GIẬT TRƯỚC VÀ SAU KHI ĐẺ Ở CHÓ VÀ MÈO

BỆNH CO GIẬT TRƯỚC VÀ SAU KHI ĐẺ Ở CHÓ VÀ MÈO

Bệnh co giật do thiếu canxi ở gia súc cái nói chung và ở chó, mèo nói riêng là một quá trình bệnh lý thường Xảy ra trước khi đẻ, trong và sau khi đẻ thậm chí ngay tới khi cai sữa cho con. Bệnh co giật do thiếu canxi có thể Xảy ra trước hoặc sau khi đẻ


Bệnh cầu trùng ở chó cách phòng và điều trị

Bệnh cầu trùng ở chó cách phòng và điều trị

Cầu trùng thuộc động vật đơn bào nguyên sinh (1dạng của protozoa) gây ra, thường thấy là Isospora canis sống trong đường ruột của chó, gây ra bệnh tiêu chảy phần lớn ở chó con dưới 6 tháng tuổi. Chó trưởng thành ít mắc vì chúng có khả năng miễn dịch mặc dù chúng có thể mang cầu trùng ở trong đường ruột và là kho thải các noãn nang ra ngoài qua phân gây lây lan bệnh .

BỆNH VIÊM PHẾ QUẢN

BỆNH VIÊM PHẾ QUẢN

Bệnh viêm phế quản là bệnh viêm niêm mạc đường hô hấp. Viêm phế quản hay phế quản nhỏ sau đó dẫn đến viêm khí quản, nặng hơn dẫn đến viêm phổi. Bệnh hay xảy ra ở chó, mèo khi thời tiết thay đổi từ ấm áp sang lạnh ẩm, thường từ cuối thu sang đông và đến đầu mùa xuân.


 • Liên Hệ

  Phòng Khám Thú Y Hà Nội
  Hotline : 0945750164 - 0983853788
  Điều hành phòng khám : Bác Sỹ Thú Y Nguyễn Cương
  Địa Chỉ : 180 Phan Đăng Lưu , Yên Viên , Hà Nội
  Email : pkthuytayho@gmail.com

 • Đối Tác

 • MAP